Biểu hiện bệnh Zika và cách phòng chống

bieu-hien-benh-zika-va-cach-phong-chong

Hiểu biết đầy đủ biểu hiện bệnh Zika và cách phòng chống giúp bạn bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe của mình và các thành viên trong gia đình trước mối đe dọa nguy hiểm này.

Virus Zika đang trở thành một mối đe dọa với toàn thể nhân loại bởi những biến chứng nguy hiểm cùng biểu hiện bệnh Zika không rõ ràng khiến Zika thường bị nhầm lẫn với nhiều loại bệnh thông thường khác. Để ngăn chặn dịch bệnh này thì sự hiểu biết đầy đủ về biểu hiện bệnh Zika cùng các cách phòng chống hiệu quả là một yếu tố vô cùng cần thiết. Bài viết xin cung cấp một số thông tin hữu ích, giúp người đọc hiểu rõ và nhận biết được các dấu hiệu cũng như cách phòng chống loại bệnh nguy hiểm này cũng như cách xua đuổi loại muỗi gây ra bệnh zika

1. Biến chứng nguy hiểm và cách nhận biết biểu hiện bệnh Zika

bieu hien benh zika va cach phong chong

Tổ chức y tế thế giới WHO đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với virus Zika trước những lo ngại về các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe con người và mức độ lây lan nhanh chóng. Zika được lây truyền qua đường máu, do muỗi đốt, từ mẹ sang con,… Virus Zika được cho là có liên quan đến hội chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh và hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh. Điều này dẫn dến sự phát triển không bình thường ở những đứa trẻ sau này, ảnh hưởng lớn đến trí tuệ nhân loại.

Một số bệnh nhân nhiễm Zika không có biểu hiện lâm sàng nhưng chúng ta cũng có thể nhận biết loại bệnh này thông qua một số biểu hiện bệnh Zika phổ biến nhất như:

- Sốt nhẹ từ 37,8 đến 38,5oC, cảm thấy mệt mỏi, trên da mọc ban rát sẩn, đau các khớp nhỏ ở bàn chân, bàn tay.

- Viêm xung huyết kết mạc, thấy đau cơ, đau hố mắt, đau đầu và suy nhược cơ thể.

- Một số ít người có thể gặp triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy.

Thời gian ủ bệnh Zika khoảng từ 2-12 ngày sau khi bị muỗi đốt. Những người nên được kiểm tra, xét nghiệm virus Zika là những người di chuyển trong vùng đang có dịch khoảng 2 tuần trước khi phát bệnh hoặc có ít nhất 2 trong các biểu hiện bệnh Zika ở trên.

Các biểu hiện bệnh Zika phổ biến

2. Cần làm gì khi có biểu hiện bệnh Zika và cách phòng chống Zika

biểu hiện bệnh zika

Khi có các biểu hiện bênh Zika, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để thực hiện các cuộc kiểm tra, xét nghiệm và thực hiện cách ly nếu cần thiết. Hiện tại vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu bệnh Zika. Các phương pháp điều trị hỗ trợ bao gồm nghỉ ngơi, bổ sung nước, điện giải, hạ sốt,…Do đó, để ngăn chặn loại bệnh nguy hiểm này thì cần có các biện pháp phòng tránh hiệu quả.

3. Các biện pháp với phụ nữ có thai

virus zika với phụ nữ mang thai

Phụ nữ có thai hoặc có ý định mang thai là đối tượng cần thận trọng nhất trước loại bệnh này. Để phòng chống bệnh hiệu quả, phụ nữ có thai cần thực hiện các biện pháp xua đuổi muỗi và khám thai định kì. Hạn chế đi lại giữa các vùng đang có dịch. Khi có biểu hiện bệnh Zika, cần đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra nhằm phát hiện sớm tình trạng đầu nhỏ của trẻ và có những xử lý kịp thời.

Cần chủ động theo dõi sức khỏe để phát hiện các biểu hiện bệnh Zika

4. Các biện pháp cho cộng đồng

- Khi đi ngủ nên mắc màn để phòng chống muỗi đốt, mặc quần áo dài, sử dụng các sản phẩm xua đuổi muỗi.

- Thực hiện các phương pháp diệt muỗi như sử dụng đèn bắt muỗi, vợt diệt muỗi,…phối hợp cùng các cơ quan y tế phòng chống muỗi hiệu quả.

- Hạn chế đi lại giữa các vùng có dịch.

- Cần chủ động theo dõi sức khỏe thường xuyên.

-Dùng các biện pháp diệt muỗi trong nhà hiệu quả

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn nhận biết kịp thời biểu hiện bệnh Zika và có những cách phòng chống hiệu quả, góp phần bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình trước căn bệnh nguy hiểm này

5. Dùng các biện pháp diệt muỗi đơn giản mà hiệu quả

Có thế dùng các loại thảo mộc tự nhiên,  hay các loại đèn bắt muỗi để diệt muỗi 24/24 hiệu quả nhất và không gây hại gì cho sức khỏe​

Click here to add a comment

Leave a comment: