Có nên dùng đèn bắt muỗi không ?

co-nen-dung-den-bat-muoi

Đèn bắt muỗi có lẽ khá phổ biến những năm gần đây, đặc biệt là lượng tiêu thụ lại tăng cao mỗi khi có đợt dịch sốt xuất huyết, sốt rét, viêm não Nhật Bản. Bảo vệ sức khỏe những đứa trẻ và cả gia đình của mình là nhu cầu của mọi bậc phụ huynh, hiện đèn đang được bày bán rất nhiều trên các trang thương mại điện tử như Lazada, Adayroi. Nhưng có nên dùng đèn bắt muỗi không? Chúng có hại hay không? Và nên lưu ý gì khi sử dụng đèn bắt muỗi?

1. Có nên dùng đèn bắt muỗi ? Đầu tiên hãy tìm hiểu cách hoạt động của đèn

Đèn bắt muỗi được chế tạo dựa trên đặc tính sinh thái học của muỗi. Mỗi tối, khi hầu hết điện đường đã tắt thì bạn sẽ nhận thấy có rất nhiều loại côn trùng bị thu hút bởi các ánh đèn điện. Dựa vào đó, người ta chế tạo ra loại đèn UV thu hút muỗi với một số ánh sáng sắc xanh hoặc tím để thu hút muỗi đến gần và tiêu diệt chúng.

co-nen-dung-den-bat-muoi

Loại đèn này thường là 1 hoặc 2 bóng điện, được thiết kế với ánh sáng phù hợp về cả màu sắc và khả năng chiếu sáng, bên ngoài thường là các loại lưới điện để tiêu diệt côn trùng, khá giống với vợt điện. Cũng có nhiều loại không diệt muỗi bằng lưới điện mà là áp suất của quạt hút. Hoặc cũng có một số loại kết hợp cả hai phương pháp trên là vừa hút những côn trùng bay lại gần và chúng sẽ bị diệt ngay bằng lưới điện. Tuy nhiên loại Đèn bắt muỗi bằng cả quạt và lưới điện có thể gây nguy hiểm cho trẻ em rất lớn và cũng thường dễ cháy nổ, hay tạo những tiếng động khi tiêu diệt muỗi.

2. Đèn bắt muỗi có thực sự hiệu quả

Nhiều người thấy đèn bắt muỗi không hiệu quả, nhiều người lại thấy có. Khách hàng không hài lòng với sản phẩm thường nói rằng chúng không diệt được muỗi nhiều mà lại có tiếng nổ khó chịu. Nhưng lại cũng có rất nhiều người thấy hiệu quả và khuyên người khác nên dùng. Điều này có thể là do mỗi loại, mỗi hãng sẽ cho những kết quả khác nhau.

Khi lựa chọn các loại đèn bắt muỗi bằng lưới điện nên lưu ý một số vấn đề như: loại bóng đèn có cường độ ánh sáng lớn, có bước song trong khoảng 370 nm và công suất từ 10watt trở lên mới hiệu quả. Cũng nên hỏi trước người bán hàng xem loại này có gây tiếng ồn như với vợt muỗi không. Hầu hết công suất lưới điện vào khoảng 6-20watt không gây hại cho người dùng nhưng vẫn có thể tiêu diệt muỗi. Các loại đèn diệt muỗi cũng khá nhỏ gọn và dễ dàng di chuyển, nhiều loại còn trang trí bắt mắt như một loại đồ trang trí trong nhà.

Loại sử dụng quạt diệt muỗi ra sau và cũng được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Muỗi bị hút vào bên trong và không thể ra ngoài, sẽ chết với sức nóng của đèn và áp suất của quạt.

Nhà có trẻ nhỏ thì dùng loại này an toàn hơn rất nhiều. Cũng có rất nhiều loại đèn mới và càng ngày càng thể hiện được sự năng suất hơn, có một số loại sẽ tiết loại khí giống hơi người (CO2) không gây độc hại nhưng thực sự thu hút được muỗi và các loại này cũng có ánh sáng dịu hơn trước. Và dù chọn loại nào cũng nên lựa chọn nơi bán uy tín và có bảo hành khoảng 3 tháng trở nên.

Rõ ràng việc có nên dùng đèn bắt muỗi hay không còn tùy thuộc khá nhiều vào việc nhà bạn có trẻ em nữa nhé.​ Nhưng nhìn chung lại đèn bắt muỗi vẫn có tính hiệu quả và tính đơn giản cao nhất trong rất nhiều cách đuổi muỗi hiện nay

3. Những lưu ý cần quan tâm khi sử dụng đèn bắt muỗi

Để có thể tận dụng được hết khả năng của đèn bắt muỗi bạn nên chú ý một số điều sau:

  • Đặt đèn bắt muỗi cách sàn khoảng 1,5 – 2m, không nên đặt sát mặt đất vì chúng thường bay lượn trên không.

  • Không nên đặt đèn bắt muỗi bằng lưới điện ở những nơi có hóa chất hoặc các chất dễ bắt lửa.

  • Đừng đặt đèn ở một vị trí trong thời gian dài mà nên thường xuyên thay đổi vị trí, chọn những nơi tập trung nhiều như nhà vệ sinh, buồng tắm, nhà bếp,…

  • Tắt các loại đèn khác trong phòng sẽ tạo hiệu quả cao. Sử dụng hiệu quả nhất với những gian phòng khoảng 30m2

  • Cần thường xuyên vệ sinh lưới điện để tăng hiệu quả, quá nhiều côn trùng ở lưới sẽ làm gây bẩn và không còn khả năng diệt. Đối với quạt điện cũng cần vệ sinh khi cảm thấy bụi bẩn.

  • Có thể thay bóng đèn chiếu sáng theo định kỳ để tăng thời gian sử dụng sản phẩm.

Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ thì nên dùng các loại đèn bắt muỗi bằng quạt đơn thuần. Các loại đèn lưới điện vẫn có một lớp nhựa bên ngoài nhưng cũng không tránh khỏi trường hợp trẻ thò tay, hoặc dùng các vật cứng, kim loại chọc vào bên trong, hay thậm chí cố gắng mở lớp lưới nhựa. Đèn bắt muỗi bằng quạt cũng không lo sợ đến các trường hợp cháy nổ khi sơ suất.

ReviewMua có giới thiệu 1 bài về 6 bước chọn mua đèn bắt muỗi hiệu quả nhất, các bạn hãy tham khảo để chọn mua được chiếc đèn tốt nhất nhé

Với những đánh giá và phân tích trên thì có lẽ bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi "có nên dùng đèn bắt muỗi hay không" rồi nhé.

Đèn bắt muỗi có thể không tiêu diệt hoàn toàn được muỗi trong nhà, bạn có thể bôi thêm một số loại kem cho trẻ nhỏ để bảo vệ an toàn hơn. Nhưng đèn bắt muỗi thực sự là một loại đèn nên mua với những gia đình có quá nhiều cây cối, vườn tược xung quanh, mà các biện pháp thuốc phun không thể đem lại hiệu quả thực sự. Nó cũng an toàn, không quá tốn điện và để mua một chiếc máy bắt muỗi cũng chỉ cần bỏ ra một chi phí nhỏ. Nếu có một biện pháp an toàn hơn để bảo vệ gia đình thân yêu thì các phụ huynh cũng chẳng ngại gì mà thử.

Click here to add a comment

Leave a comment: